Training

ช่วงอบรมเป็นโอกาสอันน้อยนิดที่เราจะได้พูดกับ user แต่ละคน คงน่าเสียดายหากเทรนเนอร์เพียงแค่สอนให้เขาใช้ application ใหม่เป็น แต่สำหรับ Osdev เทรนเนอร์ของเราทำหน้าที่สำคัญในกระบวนการ change management ด้วย เราเลือกเนื้อหาที่เหมาะสมพอดีกับระดับของ user เพื่อให้เขารู้สึกว่า application ใหม่ไม่ยากเย็นเลย และเราก็ใส่เนื้อหาที่เป็น Wow factor เพื่อช่วยให้เขารู้สึกดีกับมัน แต่เราไม่สร้างภาพว่า application ใหม่นี้ดีไปหมด เราจะแสดงให้เห็นปัญหาส่วนใหญ่ที่เขาจะต้องเจอในวันแรก เพื่อที่จะได้สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง

สำหรับ Osdev ความรู้สึกของ user ต่อ application เมื่อจบการอบรมมีความสำคัญพอกับความรู้ในการใช้งาน application นั้น และสำหรับการอบรมสำหรับ migration เขาจะได้เข้าใจถึงเหตุผลว่าทำไมถึงจะต้องเปลี่ยนแปลงด้วย เราให้ความสำคัญกับคุณภาพของการอบรมมากจน user และผู้จัดสามารถรู้สึกได้ถึงความแตกต่าง และนี่เป็นสาเหตุให้ธนาคารไทยพาณิชย์เลือกเราเพียงบริษัทเดียวมาตลอดสามปีให้อบรม OpenOffice ให้พนักงานของธนาคารและบริษัทในเครือ

ทำไมต้อง Osdev?

  • ไม่มีใครรู้จัก OpenOffice ดีเท่าเรา
  • เทรนเนอร์ของเราเชื่อมั่นว่าคุณควรจะเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สให้มากที่สุด
  • ช่วงอบรมเป็นโอกาสเดียวที่จะได้พูดกับ user ทุกคน คุณจะเลือกเทรนเนอร์ที่ไม่เชื่อในเรื่องโอเพนซอร์สหรือ?
  • คอร์สของเราโฟกัสที่ change management ไม่ใช่แค่สอนฟีเจอร์ หรือสร้างภาพโปรแกรมดีเกินจริง แต่จะครอบคลุมข้อจำกัดและปัญหาที่ user จะต้องพบให้มากที่สุด
  • ทุกคอร์สเป็นการอบรมแบบเวิร์กชอบที่เน้นการลงมือทำ ด้วยตัวอย่างที่ออกแบบมาให้ใกล้เคียงกับงานในธุรกิจมากที่สุด
  • เทรนเนอร์ของเรานอกจากชำนาญในซอฟต์แวร์แล้ว ยังมีทักษะในการถ่ายทอดอย่างเป็นกันเอง ทำให้การอบรมไม่น่าเบื่อ
WorkshopLevelTimePacePrerequisiteObjective
Beginning OpenOffice Essentialเบื้องต้น1 วันรวบรัดการใช้ MS Officeช่วยผู้ใช้ MS Office ให้ปรับตัวเมื่อเริ่มใช้ OpenOffice
Beginning OpenOffice Intensiveเบื้องต้น2 วันเข้มข้นการใช้ MS Officeช่วยผู้ใช้ MS Office ให้ปรับตัวเมื่อเริ่มใช้ OpenOffice
Advanced OpenOfficeกลาง2 วันเข้มข้นคอร์ส Beginningต่อยอดผู้ใช้ให้สามารถใช้ OpenOffice ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Advanced OpenOffice Writerกลาง1 วันเข้มข้นคอร์ส Beginningต่อยอดผู้ใช้ให้สามารถใช้ OpenOffice Writer ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Advanced OpenOffice Calcกลาง1 วันเข้มข้นคอร์ส Beginningต่อยอดผู้ใช้ให้สามารถใช้ OpenOffice Calc ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Advanced OpenOffice Impressกลาง1 วันเข้มข้นคอร์ส Beginningต่อยอดผู้ใช้ให้สามารถใช้ OpenOffice Impress ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Professional OpenOffice Writerเบื้องต้น-กลาง1 วันรวบรัดการใช้ MS Officeช่วยผู้ใช้ให้สามารถปรับตัวและใช้ OpenOffice Writer ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Professional OpenOffice Calcเบื้องต้น-กลาง1 วันรวบรัดการใช้ MS Officeช่วยผู้ใช้ให้สามารถปรับตัวและใช้ OpenOffice Calc ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Professional OpenOffice Impressเบื้องต้น-กลาง1 วันรวบรัดการใช้ MS Officeช่วยผู้ใช้ให้สามารถปรับตัวและใช้ OpenOffice Impress ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Beginning OpenOffice Calc Macroกลาง1 วันรวบรัดคอร์ส Beginningปูพื้นฐานให้ผู้ใช้สามารถพัฒนามาโครที่ใช้บ่อยๆ ใน OpenOffice Calc ได้
Beginning OpenOffice Baseกลาง1 วันรวบรัดคอร์ส Beginningปูพื้นฐานให้ผู้ใช้สามารถพัฒนา database app เบื้องต้นด้วย Base ได้
Google Apps Esssentialเบื้องต้น1 วันรวบรัดการใช้อินเทอร์เน็ตช่วยให้ผู้ใช้ปรับตัวเมื่อเริ่มใช้ Google Apps
Google Apps Intensiveเบื้องต้น2 วันเข้มข้นการใช้อินเทอร์เน็ตช่วยให้ผู้ใช้ปรับตัวเมื่อเริ่มใช้ Google Apps
Alfresco Esssentialเบื้องต้น1 วันรวบรัดการใช้พีซีแนะนำผู้ใช้ให้สามารถจัดการเอกสารด้วย Alfresco
Alfresco Intensiveเบื้องต้น2 วันเข้มข้นการใช้พีซีแนะนำผู้ใช้ให้สามารถจัดการเอกสารด้วย Alfresco

การจัดการคลาสอบรม

ลักษณะการอบรมจะเป็นแบบเวิร์กชอบที่ทุกคนจะต้องมีเครื่องพีซีของตัวเอง เพื่อทำตามที่เทรนเนอร์สอนตลอดเวลา เราจำกัดผู้เรียนไว้ที่ไม่เกิน 30 คนต้องห้อง เพื่อให้เทรนเนอร์และผู้ช่วยอีกหนึ่งคน สามารถดูแลได้ทั่วถึง เพื่อประกันว่าทุกคำถามจะต้องได้รับคำตอบ

In-house workshop

คอร์สทั้งหมดถูกออกแบบมาเพื่อให้บริษัทสามารถเลือกสรรให้เหมาะสมกับโอกาสต่างๆ ที่จะจัดอบรมภายในบริษัท เช่นเมื่อเริ่มต้นเปลี่ยนมาใช้ OpenOffice หรือ application ต่างๆ ที่เราให้บริการ ค่าใช้จ่ายในการอบรมแบบ in-house จะขึ้นกับจำนวนรอบที่จัด ซึ่งจะประหยัดกว่าการค่าใช้จ่ายที่คิดต่อผู้เรียนในลักษณะ public workshop นอกจากนี้ยังมีส่วนลดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อจัดจำนวนรอบมากขึ้น ทำให้เหมาะกับการอบรมผู้ใช้จำนวนมากในคราวเดียว

สำหรับบริษัทที่ไม่มีห้องอบรม เราสามารถดีลห้องอบรมคอมพิวเตอร์ที่มีอุปกรณ์ครบให้ในราคาพิเศษ สำหรับบริษัทที่มีห้อง แต่ไม่มีคอมพิวเตอร์หรือมีไม่เพียงพอ เราสามารถดีลเช่าเครื่องคอมพิวเตอร์ให้ในราคาประหยัด ทั้งหมดนี้เพื่อให้คุณสะดวกในการจัดการอบรมโดยที่ไม่ต้องวุ่นวายกับรายละเอียด

Public workshop

ในโอกาสที่เหมาะสม เราจะประกาศกำหนดวันเวลาล่วงหน้าของคลาสที่จะจัดในห้องอบรมคอมพิวเตอร์ในกรุงเทพฯ โดยคิดราคาต่อผู้เข้าอบรม หากคุณสนใจสามารถแจ้งความสนใจล่วงหน้าว่าต้องการอบรมคอร์สอะไร จำนวนกี่ท่าน เมื่อเรากำหนดวันเวลาที่เหมาะสมแล้วจะแจ้งกลับไปพร้อม โปรโมชันพิเศษเฉพาะสำหรับผู้ที่จองล่วงหน้า

สนใจคอร์สไหน?

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการจัดอบรมภายในบริษัท ติดต่อเรา

การจัดเวลาของคอร์ส

ในที่นี้ 1 วัน โดยปริยายหมายถึงเวลา 6 ชั่วโมง ซึ่งปกติมักจัดเป็น 9:00-12:00 และ 13:00-16:00 ในตารางข้างต้น หลายคอร์สจะมีให้เลือก 2 ลักษณะคือ แบบรวบรัด (essential) ซึ่งใช้เวลา 1 วัน และแบบเข้มข้น (intensive) ซึ่งใช้เวลา 2 วัน คอร์สทั้งสองแบบจะใช้เนื้อหาเดียวกัน แต่คอร์สแบบรวบรัดผู้เรียนจะมีโอกาสได้ลงมือใน workshop น้อยกว่า ส่วนคอร์สแบบเข้มข้นผู้เรียนจะมีเวลาทำ workshop ได้อย่างเต็มที่

เราแนะนำพิจารณาคอร์สแบบเข้มข้นเป็นหลัก เนื่องจากผู้เรียนจะมีแรงกดดันน้อยกว่า และได้เนื้อหาออกไปจากคลาสมากกว่า แต่เรามีคอร์สแบบรวบรัดไว้สำหรับกรณีที่ต้องประนีประนอมกับผู้เรียนที่ไม่สามารถปลีกเวลาไปอบรมได้มากกว่า 1 วัน

ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในคอร์ส

สำหรับคอร์ส OpenOffice ตามปกติเราจะใช้ LibreOffice เป็นหลัก หากบริษัทต้องการให้อบรมโดยใช้ OpenOffice.org กรุณาแจ้งล่วงหน้า รวมทั้งในกรณีที่จะต้องการให้ติดตั้งโปรแกรมในวันอบรม สำหรับคอร์ส Alfresco คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะต้องเชื่อมต่อกันเป็นวง LAN และสำหรับคอร์ส Google Apps คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะต้องสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

บริการที่เกี่ยวข้อง

  • หากบริษัทเพิ่งเริ่มต้นเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ตามปกติแล้ว แค่เพียงจัดอบรมให้พนักงานนั้นไม่เพียงพอ เพราะขาดการจัดการการเปลี่ยนแปลงซึ่งจะนำไปสู่การต่อต้านได้ บริการ License planning ช่วยคุณวางแผนไลเซนส์ในองค์กรใหม่ โดยนำซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สและฟรีแวร์มาใช้ให้มากที่สุด แล้วช่วยคุณเปลี่ยนแปลงภายในองค์กรเพื่อให้ไปถึงปลายทางนั้นตามแผน
  • Support ช่วยแก้ปัญหาในการใช้งานซอฟต์แวร์ใหม่โอเพนซอร์สให้กับ user ซึ่งยังไม่คุ้นเคย