Enterprise Services

การันตีความสำเร็จในการนำ application แบบ Open Source และ Cloud มาใช้ในองค์กรด้วยบริการครบวงจรของ Osdev

Why Osdev?

application ต้นทุนต่ำเป็นซอฟต์แวร์ที่ไม่มีค่าไลเซนส์ ซึ่งคุณสามารถติดตั้งใช้ในองค์กรได้ด้วยตัวเอง มีเหตุผลอะไรที่คุณจะใช้บริการของเรา

ทำเองใช้ Osdev
เวลาให้ทีมงานไปศึกษาก่อน 6 เดือนเริ่มทันที
ค่าใช้จ่ายทีมงานมี opportunity cost สูงขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีงานประจำชัดเจนและคงที่ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ
ความเชี่ยวชาญทีมงานเพิ่งจับ application นี้เป็นครั้งแรกทำงานกับ application นี้มาหลายปี
ประสบการณ์ของ userเป็นหนูทดลองให้ลองผิดลองถูกเป็นลูกค้าคนสำคัญ
การต่อต้านของ userแปลว่าโครงการล้มเหลวเป็นหน้าที่ของเราโดยตรงตั้งแต่ต้นโครงการ

License Planning

คุณวางแผนภาษีเพื่อที่จะเสียภาษีให้น้อยที่สุดอย่างถูกกฎหมาย คุณวางแผนไลเซนส์ก็เพื่อที่จะเสียค่าไลเซนส์ให้น้อยที่สุดอย่างถูกลิขสิทธิ์นั่นเอง คุณจะไม่หนีภาษีให้เกิดความเสี่ยง เช่นเดียวกับที่คุณจะไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ เพื่อที่ว่าในอนาคตคุณจะไม่โดนค่าปรับที่มากเสียจนไม่คุ้มกับเงินที่ประหยัดได้ องค์กรของคุณมีพีซีอยู่หลายสิบหรือหลายพันเครื่อง จำเป็นหรือไม่ที่คุณจะต้องลง Microsoft Office ทุกเครื่อง คนที่ใช้ AutoCAD อยู่ตอนนี้ มีใครที่สามารถใช้เพียง viewer ได้หรือไม่? ถ้าคุณวางแผนการใช้ไลเซนส์ราคาแพงเหล่านี้ให้ดีคุณจะสามารถประหยัดค่าไลเซนส์ได้กว่า 90% เลยทีเดียว

Training

ช่วงอบรมเป็นโอกาสอันน้อยนิดที่เราจะได้พูดกับ user แต่ละคน คงน่าเสียดายหากเทรนเนอร์เพียงแค่สอนให้เขาใช้ application ใหม่เป็น แต่สำหรับ Osdev เทรนเนอร์ของเราทำหน้าที่สำคัญในกระบวนการ change management ด้วย เราเลือกเนื้อหาที่เหมาะสมพอดีกับระดับของ user เพื่อให้เขารู้สึกว่า application ใหม่ไม่ยากเย็นเลย และเราก็ใส่เนื้อหาที่เป็น Wow factor เพื่อช่วยให้เขารู้สึกดีกับมัน แต่เราไม่สร้างภาพว่า application ใหม่นี้ดีไปหมด เราจะแสดงให้เห็นปัญหาส่วนใหญ่ที่เขาจะต้องเจอในวันแรก เพื่อที่จะได้สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยตัวเอง

Support

เมื่อเริ่มต้นใช้ application ใหม่ แม้ว่าจะผ่านการอบรมแล้ว แต่เมื่อใช้งานจริง user ก็อาจพบปัญหาที่ไม่เหมือนกับในห้องอบรม ขณะที่กำลังจะต้องส่งงานให้หัวหน้าหรือลูกค้า ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าเจ้าหน้าที่ support ที่ตอบปัญหาได้ในสายแรกที่คุย ซึ่ง Osdev รับประกันว่า 80% ของการโทรมาใช้บริการ support จะเป็นแบบนั้น ด้วยเจ้าหน้าที่ support ที่เชี่ยวชาญที่สุดและทำงานกับ application เหล่านี้มานานหลายปี

Implementation

เมื่อนำมาใช้แม้แต่ application ง่ายๆ อย่าง OpenOffice ก็ต้องปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งานขององค์กรนั้นๆ เช่นมาตรฐานการใช้ฟอนต์และ template นอกจากนี้ application ฝั่งเซิร์ฟเวอร์ยังต้อง integrate เข้ากับโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรเช่น Active Directory เพื่อไม่ให้ user จะต้องมี account และ password ใหม่ทุกครั้งที่ขึ้นระบบใหม่ application บางตัวเช่น Alfresco สามารถที่จะปรับแต่งหน้าตาและ workflow ให้ตรงกับงาน