ขู่จับปรับกว่า 40 บริษัทละเมิดสิทธิซอฟต์แวร์

โพสต์ทูเดย์ บีเอสเอ เตรียมตรวจสอบหา ผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์กว่า 40 บริษัท ทั้งที่อยู่ในกลุ่มสถาบันการศึกษา ธุรกิจค้าปลีก อุตสาหกรรมการผลิตและโทรคมนาคม หลังมีผู้แจ้งเบาะแสเข้าผ่านศูนย์ฮอตไลน์อย่างท่วมท้น

นายทารุณ ซอว์นีย์ ผู้อำนวยการฝ่ายปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ประจำภูมิภาคเอเชีย กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ หรือบีเอสเอ เปิดเผยว่า จากที่บีเอสเอได้ประกาศเพิ่มรางวัลนำจับให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสการใช้ซอฟต์แวร์ ละเมิดลิขสิทธิ์จาก 2.5 แสนบาท เป็น 5 แสนบาท เมื่อเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมเป็นต้นมา

ทำให้ได้รับรายงานการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์ แวร์เพิ่มขึ้นถึง 405% ซึ่งการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่เป็นองค์กรขนาดเล็กจนถึงองค์กรขนาด ใหญ่ ที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 10-500 เครื่อง มีทั้งที่เป็นสถาบันการศึกษา โรงงานอุตสาหกรรมการผลิต ธุรกิจค้าปลีก บริษัทที่ปรึกษา กลุ่มธุรกิจโฆษณา ท่องเที่ยว รวมถึงกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมด้วย

“จากรายการทั้งหมด บีเอสเอพบเบาะแสการละเมิดซอฟต์แวร์ในไทยกว่า 30-40 บริษัท ทั้งที่เป็นบริษัทคนไทยและข้ามชาติ ซึ่งหลังจากนี้ บีเอสเอจะดำเนินการตรวจสอบหาข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป” นายทารุณ กล่าว

นอกจากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ใน องค์กรต่างๆ จะยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องแล้ว การละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ผ่านทางอินเทอร์เน็ตก็มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการนำซอฟต์แวร์เสนอขายผ่านทางเว็บไซต์ที่ซื้อขายสินค้า และเว็บไซต์ประมูลสินค้า เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมาบีเอสเอได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุมการละเมิด ลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทางอินเทอร์เน็ตเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา สามารถยึดของกลางเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องเขียนข้อมูลบนซีดี เครื่องพิมพ์ และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อใช้ในการ ทำและบรรจุซอฟต์แวร์เถื่อนจัดจำหน่ายผ่านสื่ออินเทอร์เน็ต

รวมทั้งยังได้ดำเนินการตรวจจับบริษัทผู้ผลิตวิทยุ โทรทัศน์ และอุปกรณ์เอกซเรย์รายหนึ่งเมื่อเดือนกันยายน รวมมูลค่ากว่า 3.8 ล้านบาท โดยเป็นคอมพิวเตอร์ 50 เครื่อง ที่มีการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย ที่เป็นของสมาชิกบีเอสเอ ได้แก่ อะโดบี ออโต้เดสก์ แมคโครมีเดีย แม็คคาฟี่ ไมโครซอฟท์ และไซแมนเทค เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม จะเห็นว่าการป้องปรามของกลุ่มบีเอสเอมีออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยจะยังมุ่งเน้นให้ความรู้ความเข้าใจกับหน่วยงานองค์กรภาครัฐและเอกชนต่อไป และสำหรับแผนงานในปีนี้ บีเอสเอจะนำเสนอโครงการการตรวจสอบการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ทาง อินเทอร์เน็ตร่วมกับกลุ่มผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ดูแลเว็บไซต์ตรวจสอบหาการละเมิดต่อไป

ทั้งนี้ ในปี 2547 ประเทศไทยถูกจัดอันดับการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ในลำดับที่ 5 ของกลุ่มประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิก มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 183 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 7.3 หมื่นล้านบาท ส่วนอันดับ 1 ในการละเมิดลิขสิทธิ์แถบเอเชียแปซิฟิก ได้แก่ ประเทศ เวียดนาม และรองลงมาเป็นประเทศจีน