สวทช.ชี้งบไทยเข้มแข็ง ดันโอเพ่นซอร์สพันล้าน

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล รองผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กล่าวว่า การที่รัฐบาลให้งบประมาณสนับสนุนโอเพ่นซอร์ส 180 ล้านบาท รวม 3 ปี จากโครงการไทยเข้มแข็ง เชื่อว่าเมื่อจบโครงการจะก่อให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจหลายพันล้านบาท จากงบประมาณสนับสนุนปีละ 60 ล้านบาท จะมีทีมงานช่วยเหลือ การทำการตลาด และอื่นๆ ที่โอเพ่นซอร์สขาด ล้วนจะเป็นตัวผลักดันมูลค่าเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ การนำโอเพ่นซอร์สมา พัฒนาประเทศ จะเพิ่มมูลค่าทั้งแง่การค้า การทำเว็บ หรือกิจการไอที ด้วยต้นทุนที่ไม่สูงมาก แต่สามารถคุมรายละเอียดได้ทั้งหมด ซึ่งจะทำให้มีผู้หันมาใช้โอเพ่นซอร์สกันมากขึ้น โดยเฉพาะวงการไอที และภาคการศึกษา

ล่าสุด สวทช. ให้การสนับสนุนการจัดงานจูมลาเดย์ ครั้งที่ 4 ของทีมจูมลาลายไทย อบรมการใช้งานจูมลา ที่เป็นเทคโนโลยีบริหารจัดการข้อมูลเว็บไซต์ (Content Management System : CMS) มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 500 คน

นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า เว็บไซต์ของ สวทช. ส่วนใหญ่สร้างด้วยจูมลา ซึ่งปัจจุบันมีทีมงาน และอาสาสมัครการใช้ซีเอ็มเอสนี้พัฒนาเว็บเป็นจำนวนมากขึ้น

นายอัครวุฒิ ตำราเรียง ประธาน บริษัท มาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด ผู้ให้บริการเทคโนโลยีบริหารจัดการข้อมูลเว็บไซต์ (ซีเอ็มเอส) รวมถึงเทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สครบ วงจร และหัวหน้าทีมจูมลาลายไทย พัฒนาภาษาไทยให้จูมลา รับผิดชอบเอเชียทั้งหมด กล่าวว่า จูมลาได้รับการตอบรับเป็นอย่างมาก ยอดการใช้งานเติบโตขึ้นกระทั่งใกล้เคียงกับเวิร์ดเพรสที่เปิดตัวใช้งานมา ก่อนหน้า

"จูมลาเป็นเว็บเบสด์ ซอฟต์แวร์ ทำให้การอัพเดท คอนเทนท์ทำได้ง่ายขึ้น เป็นโอเพ่นซอร์ส ที่รองรับเว็บไซต์ขนาดใหญ่ และฟรีถ้าลงมือทำเอง ใช้เฟรมเวิร์คมาทำงานได้เลย หรือเขียนโค้ดเป็นก็เขียนได้"

การอบรมจูมลาแต่ละครั้งมีผู้ให้ความสนใจ ร่วมอบรมเพิ่มเป็นสองเท่าทุกปี การจัดงานจะเก็บค่าใช้จ่ายบางส่วน เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานทราบว่า การจัดงาน หรือการใช้โอเพ่นซอร์สก็มีต้นทุน ต่างจากรัฐที่เน้นฟรี และแจก ทำให้คนไทย "เคยตัว" ไม่ต้องการจ่ายเงิน