ตำรวจไล่ล่าซอฟต์แวร์ผี สบช่อง ไมโครซอฟท์ บุกองค์กร

ประชาชาติธุรกิจ - ข่าว การบุกตรวจค้นองค์กรธุรกิจเพื่อปราบซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์กำลังเป็นข่าว โด่งดังในแวดวงธุรกิจ โดยเฉพาะเมื่อกองบังคับการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ดำเนินการจริงจังและเด็ดขาด ส่งผลให้หลายองค์กรเริ่มลุกขึ้นมาตรวจซอฟต์แวร์ในบริษัทของตนว่ามีการละเมิด ลิขสิทธิ์หรือไม่ โดยเฉพาะของค่าย "ไมโครซอฟท์" ซึ่งเป็นหนึ่งในซอฟต์แวร์ที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุด

"ปฐมา จันทรักษ์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟต์(ประเทศไทย) จำกัด อธิบายว่า ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์มัก จะถูกละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะองค์กรส่วนใหญ่ในไทยทั้งภาครัฐบาลและเอกชนใช้สินค้าและรู้จัก ไมโครซอฟท์ ทำให้กลายเป็นเป้าหมายในการผลิตสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ขณะเดียวกัน ด้วยความนิยมของซอฟต์แวร์ ทำให้ไมโครซอฟท์ถูกกลุ่มมิจฉาชีพเล่นงาน

โดย มิจฉาชีพจะอาศัยช่วงกระแสการตรวจตราที่กำลังครึกโครม โดยอ้างเป็นพนักงานของไมโครซอฟท์เข้าบุกตรวจสอบการใช้ซอฟต์แวร์เพื่อเรียก รับเงิน แต่ในทางความเป็นจริง บุคคลที่มีหน้าที่ในการตรวจค้นหรือจับ คือ เจ้าหน้าที่จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา ตำรวจ และบีเอสเอ (Business software alliance หรือกลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์) เท่านั้น

ไมโครซอฟท์ประเทศไทย มีหน้าที่เฉพาะการทำตลาดและการบริการเท่านั้น และเน้นให้ความรู้แก่ผู้ใช้งานเป็นหลัก

ปฐมา ยังกล่าวถึงนโยบายการจัดการเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ของไมโครซอฟท์ ว่า บริษัทอยู่ภายใต้องค์กรบีเอสเอ ซึ่งจะเป็น ผู้ดำเนินการในการจัดการ แต่นโยบายก็ใช้วิธีเจรจาเป็นหลักเพื่อประนีประนอมกับองค์กรต่าง ๆ ให้หันมาใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกต้อง ทั้งนี้ ตั้งแต่บีเอสเอดำเนินมาตรการต่าง ๆ พบว่า ปัจจุบันอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ลดลง 4%

ดัง นั้นก็อาจจะเรียกว่ามาตรการปราบปรามอย่างจริงจังของตำรวจในช่วงนี้ที่มีการ เข้าบุกค้นในองค์กรธุรกิจต่างๆทุกวันนี้ น่าจะเข้าทางไมโครซอฟท์ที่ส่งสินค้าใหม่เข้ามาในตลาดลูกค้าองค์กร ซึ่งปฐมากล่าวว่า ตลาดองค์กรซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่ใช้สินค้าของไมโครซอฟต์ ซึ่งบริษัทมีซแผนรุกตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้เปิดตัว Microsoft Windows Server 2008 R2 และ Microsoft Exchang Server 2010 พร้อมแผนจะเปิดตัว serverSQL, ไมโครซอฟต์ office 2010 ในไตรมาส 1 ปีหน้าด้วย

"ปี หน้าเราจะโฟกัสที่ตลาดองค์กรเป็นหลัก ซึ่งขณะนี้ลูกค้ากว่าครึ่งของไมโครซอฟท์เริ่มมีการทดลองใช้ระบบวินโดวส์ 7 และคาดว่าภายในปีหน้าจะเริ่มปรับมาใช้อย่างจริงจัง โดยปัจจุบันมีองค์กรสัดส่วนกว่า 70% ยังคงใช้ระบบ

ปฏิบัติการวินโดวส์ XP อยู่ซึ่งจะเป็นกลุ่มเป้าหมายกลุ่มแรกที่เปลี่ยนมาใช้วินโดวส์ 7"

นอก จากนี้ไมโครซอฟท์มีแนวทางที่ดำเนินการเพื่อช่วยลดอัตราการใช้ซอฟต์แวร์ ละเมิดลิขสิทธิ์ อาทิ การปรับราคาสินค้า รวมถึงการร่วมมือกับพาร์ตเนอร์ เช่น ไอทีซิตี้ ซึ่งเป็นร้านรีเทลที่จำหน่ายซอฟต์แวร์วินโดวส์ 7 ถูกลิขสิทธิ์จะติดสัญลักษณ์การรันตีว่าเป็นซอฟต์แวร์แท้อย่างชัดเจน สังเกตจากระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 7 ของไมโครซอฟท์ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่ถึงเดือน ได้เสนอโปรโมชั่นราคาแพ็กเกจสินค้าจนได้รับเสียงตอบรับอย่างดี ส่งผลให้คนเริ่มเห็นประโยชน์ของการซื้อสินค้าถูกลิขสิทธิ์มากขึ้น