ช่วยคุณนำ Open Source และ Cloud มาใช้ในองค์กร

ช่วยคุณนำ Open Source และ Cloud มาใช้ในองค์กร

Osdev (โอเอสเด็บ) เป็นบริษัทที่ปรึกษาการใช้ซอฟต์แวร์อย่างมีประสิทธิภาพคุ้มค่า เราช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีต้นทุนต่ำ Open Source และ Cloud เพื่อให้สามารถ

 1. ใช้ไอทีในองค์กรได้อย่างเต็มที่ ไม่ถูกจำกัดด้วยค่าไลเซนส์
 2. ถูกลิขสิทธิ์ 100% โดยมีต้นทุนไอทีต่ำ
 3. นำงบที่ประหยัดได้ไปลงทุนในไอทีที่สร้างความได้เปรียบ

องค์กรที่ชาญฉลาด

บางองค์กรสามารถใช้ไอทีอย่างมาก อย่างถูกลิขสิทธิ์ และอย่างประหยัดในเวลาเดียวกัน องค์กรอย่างการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ธนาคารไทยพาณิชย์ และ S&P สาเหตุคือ

 1. รู้จักโซลูชันต้นทุนต่ำที่มีประสิทธิภาพ
 2. สามารถนำมันมาใช้ในองค์กรได้สำเร็จ

องค์กรเหล่านี้ได้นำซอฟต์แวร์ Open Source มาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวางทั้งองค์กร ประหยัดไปได้หลักสิบถึงร้อยล้าน แทนที่งบไอทีจะต้องจมอยู่กับค่าไลเซนส์ของซอฟต์แวร์พื้นฐาน ก็สามารถนำไปใช้ในโครงการไอทีที่สร้างความได้เปรียบให้กับองค์กรมากกว่าแทน

ทว่าองค์กรส่วนใหญ่ จะเลือกใช้แต่ซอฟต์แวร์ที่มีแบรนด์คุ้นหู จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากซื้อไลเซนส์จำนวนมาก (ตามจำนวนพนักงาน) ในราคาสูง หรือไม่ก็แอบใช้อย่างละเมิดลิขสิทธิ์ ก็เหมือนการซื้อกระเป๋า ราคาแบรนด์หรูย่อมแพงมาก แต่แทนที่จะซื้อของปลอม คุณสามารถเลือกแบรนด์ที่ไม่หรูแต่คุณภาพดีเหมือนกันแทน

โซลูชันต้นทุนต่ำ

องค์กรสามารถทดแทนซอฟต์แวร์ราคาสูงอย่าง MS Office, MS Exchange, MS SharePoint ด้วยซอฟต์แวร์ Open Source อย่าง LibreOffice, Zimbra, Alfresco และ Cloud Service อย่าง Google Apps เพื่อใช้ประโยชน์ข้อได้เปรียบของมันคือ

 • ซอฟต์แวร์ Open Source ไม่มีค่าไลเซนส์
 • Cloud Service ไม่ต้องลงทุนก้อนใหญ่ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ทว่าอุปสรรคขององค์กรจำนวนมาก แม้จะรู้จักโซลูชันต้นทุนต่ำ แต่ไม่สามารถนำมาใช้ในองค์กรได้ ด้วยปัญหาในทางเทคนิค (เช่นการติดตั้งและปรับแต่ง) และ change management (เช่นการต่อต้าน)

Osdev ทำหน้าที่ช่วยคุณจัดการกับปัญหาเหล่านี้ โดยที่ฝ่ายไอทีไม่ต้องปวดหัวเอง และองค์กรไม่ต้องเสี่ยงต่อความล้มเหลวของโครงการ เพื่อให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากโซลูชันต้นทุนต่ำ ได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็วที่สุด

โซลูชัน

โซลูชันของ Osdev อยู่ใน 2 เรื่อง คือ document และ collaboration ปัจจุบันเรามีโซลูชันที่ยอดเยี่ยมให้บริการ 4 ตัว

 1. LibreOffice เป็นชุดออฟฟิศ (office productivity suite) แบบโอเพนซอร์สที่สามารถนำมาใช้ทำงานเอกสารแทน MS Office ได้เป็นอย่างดี
 2. Alfresco เป็นระบบจัดการเอกสาร (document management system จนถึง enterprise content management) แบบโอเพนซอร์สที่มีความสามารถไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า MS SharePoint หรือ Documentum
 3. Zimbra เป็นระบบ mail server แบบโอเพนซอร์สที่มีความสามารถใกล้เคียงกับ MS Exchange สำหรับองค์กรที่ต้องการมี mail server ฟีเจอร์สูงเป็นของตัวเองในราคาประหยัด
 4. Google Apps เป็นระบบ mail และ collaboration ของ Google ให้คุณใช้อีเมลโดยไม่ต้องลงทุนเซิร์ฟเวอร์ และไม่ต้องกังวลว่าระบบเมลจะล่ม

บริการ

ภารกิจของ Osdev คือช่วยให้ลูกค้าสามารถนำโซลูชันต้นทุนต่ำมาใช้ในองค์กร อย่างประสบความสำเร็จและยั่งยืน โดยขจัดปัญหา

 • ด้านเทคนิค — implementation, deployment, migration
 • ด้าน change management — assessment, communication, training, support

ด้วยนวัตกรรมของเรา 7 steps migration process™ ที่พัฒนาจากประสบการณ์เกือบสิบปี เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์สูงสุดจากการลงทุน ด้วยบริการอย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อลดภาระของคุณให้เหลือน้อยที่สุด สามารถเริ่มใช้ประโยชน์จากระบบใหม่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ลูกค้าของเรา

ลูกค้าของ Osdev มีทุกขนาดตั้งแต่ SME ไปจนถึง SET50 รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวกับไอทีอย่าง เนคเทค, สวทช., ซิป้า และกระทรวงไอซีที เนื่องจากโซลูชันของเราเป็นพื้นฐานไอทีที่ทุกองค์กรต้องใช้ ลูกค้าของเราจึงอยู่ในทุกอุตสาหกรรม ตั้งแต่โรงงานไปจนถึงธนาคาร เช่น ธนาคารไทยพาณิชย์, การบินไทย, เครือเซนทารา, ธนาคารทิสโก้, บีทีเอส, การไฟฟ้าฝ่ายผลิต, การเคหะแห่งชาติ, เครือเบญจจินดา, เครือเบทาโกร, โซนี่เทคโนโลยี, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฯลฯ

ผู้บริหารไอทีมองโอเพนซอร์สอย่างไร

3 เหตุผลที่ควรเลือก Osdev

รู้จริง

เรารู้ลึกในโซลูชันที่ให้บริการ เรามีส่วนร่วมในการพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สหลายตัว เช่น OpenOffice.org/LibreOffice, Firefox/Thunderbird และการค้นภาษาไทยใน Alfresco เราแก้บั๊กที่เกี่ยวกับภาษาไทยใน LibreOffice และพัฒนา extension มากมายสำหรับ LibreOffice, Alfresco และ Zimbra เรามี certificate ของ OpenOffice.org ถึง 6 ใบ และด้วยความคุ้นเคยกับการพัฒนาโอเพนซอร์ส เราจึงสามารถแก้ไขภายใน Alfresco ให้ตรงกับความต้องการ

จริงใจ

เป็นธรรมชาติของทีมงานเราที่จะแคร์ความสำเร็จของลูกค้า ไม่ใช่แค่เงินในกระเป๋า ยิ่งกว่านั้น เรายึดมั่นในความจริงเสมอ ตั้งแต่ในงานขาย เราไม่พูดเกินจริงเกี่ยวกับโซลูชันของเรา เช่นเราไม่เคยบอกว่า LibreOffice ดีกว่า หรือการเปลี่ยนมา LibreOffice นั้นง่าย กลับกัน เราจะอธิบายตั้งแต่พบกันครั้งแรกว่ามีข้อจำกัดอะไร และการต่อต้านจะเกิดขึ้นอย่างไร ความจริงใจกับลูกค้า ทำให้องค์กรขนาดใหญ่หลายแห่งเป็นลูกค้าประจำของเรายาวนานหลายปี

อุดมการณ์

Osdev ขับเคลื่อนด้วยความเชื่อมั่นในโซลูชันที่ให้บริการ เราได้เลือกสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่อยากให้ทุกคนใช้ และช่วยให้ลูกค้าใช้มันอย่างได้ผล เราเชื่อมั่นว่าทั้ง Open Source และ Cloud เป็นทิศทางตามธรรมชาติของอุตสาหกรรมไอที เป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องใช้ในที่สุด เราเคร่งครัดในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา การทำธุรกิจอย่างซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา และไม่สนับสนุนคอรัปชันทั้งรัฐและเอกชน

Open Source กับ Osdev

เราเชื่อมั่นในซอฟต์แวร์และการพัฒนาแบบโอเพนซอร์ส ผลักดันเรื่องนี้มาตั้งแต่ยังเป็นแนวคิดใหม่ และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมสมาพันธ์โอเพนซอร์สแห่งประเทศไทย เราไม่ได้แค่ใช้ประโยชน์จาก Open Source เรายังมอบให้คืนกลับไปด้วย ทั้งการรายงานและแก้ไขบั๊ก พัฒนาซอฟต์แวร์และ extension ที่เผยแพร่แบบ Open Source รวมทั้งดูแลคอมมูนิตี้อย่าง openoffice.in.th และ libreofficeclub.com

Cloud กับ Osdev

เราเชื่อมั่นในเทคโนโลยี Cloud ว่าเมื่อรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด การใช้ Cloud Service จะประหยัดกว่าการซื้อเซิร์ฟเวอร์ ติดตั้งซอฟต์แวร์ และดูแลระบบเอง เราจึงเป็นทั้ง Google Apps Authorized Reseller เป็นผู้จัดการคอมมูนิตี้ Google Business Group Chonburi และยังช่วยเหลือสถานศึกษาในการติดตั้ง Google Apps for Education โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

เกี่ยวกับ Osdev

Osdev เป็นทีมงานขนาดสิบกว่าคนที่คล่องตัว และกระตือรือร้นในทุกโซลูชันที่ให้บริการ ทีมงานซึ่งประกอบด้วยที่ปรึกษาและวิศวกรที่มีประสบการณ์ช่ำชอง อยู่กันอย่างเป็นกันเองในออฟฟิศที่ศรีราชา พร้อมส่งมอบบริการที่ดีที่สุดให้กับองค์กรทั่วประเทศ

ผู้บริหาร

กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง: สัมพันธ์ ระรื่นรมย์

1998พัฒนาภาษาไทยให้ Mozilla (ต่อมาเป็น Firefox/Thunderbird)
1999รับหน้าที่ผู้จัดการโครงการโอเพนซอร์สของเนคเทค
2002พัฒนา OpenOffice.org ภาษาไทย ในชื่อ OfficeTLE

ไทมไลน์ Osdev

2005ตั้งบริษัท, พัฒนา Firefox/Thunderbird ภาษาไทย
2006 ทำโครงการรวมซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส Chantra ให้ซิป้า
2007อบรมและซับพอร์ตโอเพนซอร์สให้ การบินไทย สวทช.
2008ช่วยไทยพาณิชย์เปลี่ยนผู้ใช้กว่าหมื่นคนมาโอเพนซอร์ส
2009พัฒนา 7 steps migration process, ช่วย ธ.ทิสโก้ บีทีเอส เบทาโกร เปลี่ยนมาใช้ OpenOffice.org, พัฒนา OpenOffice.org KB ให้ซิป้าเชียงใหม่
2010ช่วยเครือเบญจจินดาเปลี่ยนมาใช้ OpenOffice.org, ได้ cert OpenOffice.org 6 ใบ
2011แก้บั้กภาษาไทยใน LibreOffice ด้วยงบจากเนคเทคและ กฟผ., จัดงาน Open Office Day 2011, พรีเซนต์หัวข้อ Large-scale OpenOffice.org Migrations in Thailand ในงาน OpenOffice.org Conference 2011 ที่ฮังการี, เป็น Google Apps Authorized Reseller
2012วางระบบ Alfresco ให้จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย, ร่วมจัดงาน Thailand Open Source Software Festival 2012
2013วางระบบ Alfresco ให้ ธ.ทิสโก้, ได้ cert Alfresco, ช่วยเครือเซนทาราเปลี่ยนมาใช้ LibreOffice, เป็นผู้จัดการ Google Business Group Chonburi

Certificate ของทีมงาน Osdev

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม